Vịt nướng mắc mật là món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thịt vịt mềm thấm vị vô cùng hấp dẫn. Hôm nay cùng loquayvit.vn vào bếp thực hiện ngay món nướng đậm chất núi rừng Tây Bắc này theo 2 cách là vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và vịt nướng hạt mắc mật mắc khén cũng như gia vị ướp vịt nướng.
1. Vịt nướng lá mắc mật
Gia vịt ướp vịt nướng gồm có những nguyên liệu sau:
Vịt | 1 con khoảng 2,5kg |
Lá mắc mật | 100gr |
Trái mắc mật | 50gr |
Gừng | 1 củ |
Tỏi | 5 tép |
Hành tím | 4 củ |
Quế cây | 5gr (khoảng 1 thanh) |
Hoa hồi | 1 cái |
Mật ong | 2 muỗng canh |
Muối/ hạt nêm | 1 ít |
Lá mắc mật là lá gì? Cách chọn và nơi mua lá mắc mật
- Lá mắc mật là loại lá được trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc, chứa rất nhiều tinh dầu thơm dùng làm món ăn dậy mùi thơm và rất hấp dẫn.
- Ngoài những công dụng làm nguyên liệu trong thức ăn, lá còn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe con người.
- Lá mắc mật được bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể mua lá này tại các chợ hoặc siêu thị.
- Nên chọn mua lá mắc mật có màu xanh sẫm, bề mặt trên lá nhẵn, căng bóng, nhìn còn tươi thì làm món nướng mới ngon.
Cách chế biến Vịt nướng lá mắc mật
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn mua vịt về rửa với muối, dùng muối và gừng chà xát lên thân vịt để khử mùi hôi. Sau đó, dùng kéo cắt dọc lên lưng vịt. Lá mắc mật bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Trái mắc mật bạn giã nhuyễn. Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Quế và hoa hồi giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp vịt
Bạn dùng dụng cụ đầu nhọn để xăm da vịt, giúp vịt thấm đều gia vị hơn khi ướp. Dùng 1 cái tô để trộn gia vị gồm 100gr lá mắc mật đã cắt nhuyễn, 50gr hạt mắc mật xay nhuyễn, 5 tép tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mật ong. Sau đó, dùng tay xoa đều phần gia vị vừa trộn lên để ướp vịt. Tiếp đó đem vịt đi ướp khoảng 2 tiếng.
Cho vịt đã tẩm ướp gia vị lên xiên nướng và nướng bằng lò quay vịt, nướng khoảng 30 phút thịt vịt sẽ có mùi thơm tỏa ra.
Khi vịt đã gần chín, lấy vịt ra và quét 1 hỗn hợp gồm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê quế và 1 muỗng cà phê hoa hồi xay nhuyễn lên bề mặt vịt. Nướng thêm 5 phút là được.
Bước 4: Thành phẩm
Mùi của lá và hạt mắc mật cùng với mùi thơm của quế và hoa hồi thơm lừng tạo nên món vịt nướng hấp dẫn. Thịt vịt nướng mềm và ngọt thấm gia vị đậm đà chứ không bị khô, càng ăn càng kích thích vị giác.
2. Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén
Nguyên liệu làm Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén
Nguyên liệu bao gồm:
- Vịt 1/2 con (khoảng 800gr/ nên chọn vịt xiêm sẽ ngon hơn)
- Hạt mắc khén 10gr
- Mắc mật 3 hạt
- Ớt hạt khô 5gr
- Bột canh 3 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 200ml
- Gừng 1 nhánh (giã nát)
Mắc khén là gì? Cách chọn, nơi mua mắc khén
- Mắc khén là 1 loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ có nhiều ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Mắc khén được thu hoạch vào khoảng tháng 11, sau đó phơi khô và sử dụng như 1 loại gia vị trong các món ăn.
- Mắc khén có vị khá giống tiêu nhưng cay và nồng hơn. Hiện nay, bạn có thể mua hạt mắc khén tại các cửa hàng bán gia vị khô, mua tại siêu thị hoặc mua online các trang thương mại điện tử.
- Khi mua mắc khén, nên chọn những hạt khô, tơi, mùi thơm nồng, không có dấu hiệu mối mọt, ẩm mốc. Ngoài ra, nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng, xuất xứ,… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Cách chế biến Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi hôi, thịt vịt mua về rửa qua với nước rồi dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nát xoa bóp kỹ khắp miếng thịt khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Chặt thịt vịt thành miếng to khoảng 2 lóng tay, để ráo. Hạt mắc khén và hạt mắc mật cho vào cối, giã vỡ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô cùng với 10gr hạt mắc khén đã giã vỡ, 3 hạt mắc mật, 5gr ớt hạt khô, 3 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng vịt
Xếp thịt vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C là thịt chín.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt vịt nướng mắc mật và mắc khén thơm lừng rất kích thích vị giác, thịt vịt không bị khô xác mà vẫn giữ được độ mềm ngọt, bên cạnh đó với cách nướng này thịt vịt không bị ngấm nhiều dầu mỡ, ăn nhiều mà không ngán.
Để tăng thêm hương vị, thưởng thức món vịt nướng cùng với nước tương tỏi ớt nhé
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
- Chọn vịt có da căng không nhăn, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi là vịt ngon.
- Bạn nên chọn vịt xiêm thay vì vịt khác vì chúng thường béo và giúp món ăn cũng ngon hơn.
Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả
- Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm để chà toàn thân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng.
- Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước và chờ ráo.
Qua bài viết, bạn đã tìm hiểu được các gia vịt ướp vịt nướng cũng như cách chế biến. mong rằng nó sẽ hữu ích trong quá trình quay vịt của bạn sau này.
Ý kiến bạn đọc (0)