Vịt quay là món ăn khá cầu kỳ và không phải ai cũng có thể làm ngon được. Cùng loquayvit.vn tìm hiểu về cách tẩm ướp gia vị vịt quay – khâu quan trọng nhất để cho ra những miếng vịt quay thơm ngon nhất này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị tẩm ướp gia vị vịt quay
Vịt: 1 con nặng khoảng 1,2 – 1,8kg
Các gia vị ướp bên trong vịt quay thường bị nhiều người lãng quên mất hoặc tẩm ướp rất sơ sài mà chỉ tập trung vào lớp vỏ ngoài. Bạn nên lưu ý quan trọng rằng vịt chỉ ngon, đậm vị khi nguyên liệu ướp bên trong vịt đầy đủ hương liệu.
Các gia vị ướp bên ngoài vịt giúp cho lớp vỏ có màu hấp dẫn hơn khi quay. Bên cạnh đó, lớp vỏ được ướp gia vị đủ lâu khi ăn sẽ có độ khô, giòn, lôi cuốn.
Cách ướp gia vị vịt quay
Bước 1: Sơ chế vịt
Bạn khử mùi hôi của vịt bằng gừng đập dập và rượu trắng. Cho hỗn hợp này lên toàn bộ con vịt từ 15 đến 20 phút thì rửa sạch vịt lại với nước. Để ráo và thấm khô con vịt.
Bước 2: Ướp gia vị bên trong
Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị rồi dùng tay xát hỗn hợp này vào phần bên trong của vịt một cách đều đặn. Sau đó, bạn móc vịt và trèo lên cao để vịt khô trong không khí và để cho gia vị thấm vào từng thớ thịt.
Lưu ý: Do khoảng thời gian ướp vịt kéo dài nên bạn cần chuẩn bị vịt trước khi sử dụng sớm từ 12 giờ đến 1 ngày.
Bước 3: Ướp gia vị bên ngoài
Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị cho vào chảo lòng sâu nấu sôi lên rồi tắt bếp. Cầm đầu vịt và cho vịt vào chảo. Dùng muôi, múc hỗn hợp nước này dội đều lên thân vịt. Cách này giúp cho vịt có độ bóng và đẹp mắt, da vịt giòn sau khi quay.
Bước 4: Quay vịt
Vịt được quay bằng lò quay vịt chuyên dụng sẽ cho chất lượng vịt quay là tốt nhất. Vịt chín đều, có màu sắc thu hút, bắt mắt. Lớp da giòn và vàng rụm, thịt vịt thơm, mềm,..
Tìm hiểu: Cách pha nước chấm vịt quay ngon hoàn hảo giúp bản thưởng thức vịt quay ngon bất ngờ!!
Lưu ý khi làm món vịt quay
Để làm món vịt quay ngon, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau đây:
Chọn vịt ngon: kinh nghiệm của người làm vịt quay lành nghề cho thấy vịt đực (con có đầu to, mỏ cứng và nhỏ, mông hơi bé) khi quay sẽ ngon và thơm hơn vịt cái. Bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để tránh vịt tiêm thuốc hoặc vịt bệnh.
Làm sạch vịt: Vịt phải được làm sạch và kỹ trước khi quay để không có mùi hôi. Thay vì tốn nhiều thời gian làm vịt tại nhà, nên đi mua vịt tại các cơ sở xử dụng máy vặt lông vịt chuyên nghiệp cho chất lượng vịt sạch nhất.
Sử dụng lò quay vịt chuyên dụng
Hiện nay có 2 loại lò quay vịt phổ biến nhất là:
- Lò quay vịt Trung Quốc (lò quay vịt inox và lò quay vịt có kính) như: lò quay vịt dạng xoay , lò quay vịt bằng than, lò quay vịt bằng điện mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhưng làm từ inox 430, có thể bị rỉ sét, hoen ố nếu không vệ sinh kĩ càng.
- Lò quay vịt Việt Nam: chất liệu inox 304 dày, chắc chắn và ít bị rỉ nên độ bền cao gấp đôi lò nướng vịt Trung Quốc. Nhược điểm là đường nét gia công còn thô sơ và giá thành cao hơn.
Bên cạnh đó, máy quay vịt bằng điện cũng được một số hàng quán sử dụng nhưng chưa phổ biến do giá thành cao, lắp đặt đường điện nhiều hơn so với lò quay vịt bằng than.
Linh kiện dùng kèm lò nướng vịt như móc treo vịt, bếp than, bếp gas cũng được Viễn Đông cung cấp đầy đủ, hỗ trợ gửi về tận nơi khi mua thay thế sau này!
Chúc bạn thưởng thức được món vịt quay ưng ý nhất!________________________
Ý kiến bạn đọc (0)