Trong những năm gần đây hàng loại các cửa hàng nông sản sạch mọc lên với các sản phẩm đắt gấp 3- 4 lần các sản phẩm được bày bán ở những chợ truyền thống. Vậy nên bà con nếu muốn nâng cao giá trị nông sản của mình thì cần phải thay đổi phương pháp canh tác. Ở bài viết này loquayvit.vn sẽ hướng dẫn cho bà con quy trình sản xuất lúa sạch đạt chuẩn.
Quy trình sản xuất lúa sạch là gì ?
Quy trình sản xuất lúa sạch là quy trình trồng theo các tiêu chuẩn của VietGap. Lúa khi sản xuất ra phải đảm bảo được đúng quy trình và đảm bảo được các tiêu chí sau:
- An toàn cho người trồng lúa
- Chất lượng phải đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
- Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường.
Quy trình sản xuất lúa sạch
1. Xử lý đất ruộng
Để được công nhận quy trình sản xuất lúa sạch thì bà con cần cẩn thận lựa chọn từ khâu chọn địa điểm canh tác. Với nơi trồng lúa thì cần đáp ứng được các tiêu chí như :Không có nguy cơ ô nhiễm hóa học, sinh học, vật lý,..
Bà con có thể tiết kiệm tối đa thời gian làm đất khi sử dụng máy xới đất chống rung, cho năng suất vượt trội, xử lý được mọi địa hình đất.
Để bảo bảo được chất lượng của đất thì mỗi năm bà con cần phải tiến hành kiểm tra mẫu đất về nguy cơ ô nhiễm và có phương hướng xử lý kịp thời.
2.Chuẩn bị giống
3. Gieo sạ/ cấy lúa
Giống như các phương pháp truyền thống, quy trình trồng lúa sạch cũng trải qua quy trình gieo sạ tương tự. Tuy nhiên bà con có thể sử dụng cơ giới hóa như máy cấy lúa 6 hàng cho việc nhà nông của mình. Việc sử dụng máy móc đối với diện tích canh tác lớn là một cách làm vô cùng tiết kiệm và năng lại năng suất cao là 1300 m2/ giờ.
4. Xử lý nước
Để cây lúa đạt hiệu quả thì bà con cần chú ý các thời điểm để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp:
- 16-17 ngày sau khi gieo sạ: Rút nước trong 2-3 ngày
- 30 -31 ngày sau khi gieo sạ: Rút nước 4-5 ngày để hạn chế số trồi vô hiệu.
- 50-51 ngày sau khi gieo sạ: Rút nước 5- 7 ngày giúp đất thoáng, săn chắc và nhanh trổ
- 85- 90 ngày sau khi gieo sạ: đến khi lúa ngã màu vàng, đây là giai đoạn thúc đẩy lúa chín nhanh hơn.
Theo như chia sẻ của một số người dân huyện Chương Mỹ đang làm giàu từ quy trình trồng lúa sạch có chia sẻ : Toàn bộ quá trình gieo trồng không sử dụng nước trục tiếp từ mương, ao, hồ mà lọc nước cẩn thận bằng các túi than hoạt tính đặt ở các cửa chảy thoát nước để đảm bảo sạch nguồn bệnh và từ đó cây sẽ tăng trưởng tốt hơn. Vì điều này đã giúp cho giá trị nông sản tăng gấp đôi.
5.Bón phân
Bà con chú ý tuân thủ các nguyên tắc an toàn cho môi trường và người sử dụng trong quy trình trồng lúa sạch là cần bón phân trước khi thu hoạch tầm 1 tháng để đảm bảo sản phẩm thu được đã tiêu hết phân. Mục đích là để hạt gạo thu hoạch không tồn dư các chất bảo vệ thực vật, đó mới là hạt gạo sạch và an toàn, giá trị bán ra cũng cao hơn nhiều lần so với thông thường.
6.Diệt cỏ
Khi bà con dùng thuốc diệt cỏ hay các loại thuốc bảo vệ thực vật thì nên tuân thủ theo thời gian cách ly tiêu chuẩn để chúng bị phân phân hủy bởi các tác nhân ngoài môi trường như vi sinh vật, ánh sáng mặt trời trở thành các chất không độc
Không sử dụng phân bón hóa học, các chất kích thích thì phương pháp trồng lúa sạch của bà con Đồng Phú đã mang lại lợi nhuận gấp 1,8 lần so với phương pháp thông thường.
Bên trên Trâu Vàng đã chia sẻ với bà con quy trình sản xuất lúa sạch, hi vọng sau bài viết này bà con sẽ tìm ra cho mình thêm một hướng canh tác mới để không ngừng nâng cao thu nhập từ ngành nông nghiệp này.
Trong quá trình thực hiện, mọi khó khăn bà con có thể liên hệ đến hotline 0985.486.138 để được hỗ trợ kịp thời
Ý kiến bạn đọc (0)