Món vịt nấu chao nổi tiếng thơm ngon là 1 đặc sản miền Tây mà hương vị độc đáo không kém gì so với món vịt om sấu. Nguyên liệu vịt nấu chao có đôi chút khác biệt so với các món vịt khác. Trong bài viết này loquayvit.vn xin giới thiệu nguyên liệu cũng như cách sơ chế làm sao để vị của món vịt nấu chao là độc đáo nhất, ngon nhất.
Chọn và sơ chế vịt phù hợp với món nấu chao
Vịt để nấu món này thì cần phải mua con non thì thịt mới mềm. Chọn vịt cái sẽ ăn ngon hơn vịt đực, đối với gia đình ăn từ 4-6 người thì chọn con khoảng 1-1,5 kg là được. Sau đó, ta tiến hành sơ chế vịt chuẩn như dưới đây:
Thịt khi mua về để khử đi mùi tanh cũng như làm mềm thịt thì bước đầu tiên, cần phải trộn đều rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Rồi tiến hành xoa đều toàn thân trong và ngoài của vịt trong khoảng 15 phút.
Rửa lại vịt bằng nước lạnh là được. Món vịt nấu chao thì vịt phải mua con béo ăn sẽ ngon hơn nhưng nếu béo quá thì nên bỏ bớt đi phần mỡ. Sau khi đã sơ chế xong thì chặt nhỏ vịt thành từng miếng nhỏ cho ra ngoài 1 cái đĩa.
Cách chọn chao để nấu cùng với vịt
Cho nhiều bạn chưa biết thì chao là món ăn được lên men từ đậu nành rất phù hợp làm cả gia vị, nước chấm các món như nướng hay lẩu. Có 2 loại chao phổ biến là chao trắng và chao đỏ cả 2 đều tương tự như nhau thế nhưng chao đỏ thì được được ngâm trong gạo đỏ nên có màu đỏ và hương vị thơm đặc trưng hơn.
Để nấu món vịt nấu chao thì loại phù hợp nhất chính là chao đỏ. Sau công đoạn sơ chế vịt rồi thì ta cho 4 viên chao là vừa đủ đối với 1 con vịt. Ướp chao cùng với vịt trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để các loại gia vị ngấm lại với nhau.
Nước dừa để nấu vịt chao
Tương tự với chao thì nước dừa cũng là loại nguyên liệu có tầm quan trọng không kém. Đối với món vịt chao thì chúng ta nên sử dụng nước dừa tươi của quả dừa non và dừa ngọt sẽ ngon hơn. Nếu như không tìm mua được nước dừa tươi thì có thể thay thế bằng nước cốt dừa đóng sẵn cũng được.
1 con vịt sử dụng khoảng 1000-1500ml nước dừa tươi là phù hợp. Khi cho nước dừa vào thì thịt vịt sẽ săn lại và nước dừa ngấm sẽ khiến vịt béo và có mùi thơm rất hấp dẫn.
Mua khoai để nấu vịt chao
Có rất nhiều loại khoai hiện nay như khoai sọ, khoai lang tím… tất cả đều có thể nấu cùng vịt chao thế nhưng để gọi là ngon nhất phải kể đến là khoai môn. Mua khoảng 4-6 củ khoai ăn là vừa. Muốn ăn nhiều hơn thì mua thêm tùy thuộc vào các bạn.
Sơ chế khoai môn không khó thế nhưng nếu không biết cách thì người làm và người ăn rất dễ bị ngứa. Hòa vào nồi nước sôi khoảng 2 thìa muối sau đó thả khoai môn vào cùng khi nước sôi lại thì đổ khoai ra ngoài với nước lạnh. Đợi khoai nguội thì mới gọt vỏ.
Sau khi gọt vỏ rồi thì cắt ra thành từng miếng vừa ăn là được. Cách này vừa giúp khoai hết ngứa lại vừa làm cho khoai không bị thâm. Sau khi sơ chế xong rồi thì mang khoai đi chiên lên với dầu ăn đến khi cả 2 mặt đều vàng và mềm thì vớt ra bên ngoài.
Các loại gia vị khác cùng với nguyên liệu vịt nấu chao khác
Ngoài các nguyên liệu vịt nấu chao chính ra thì còn cần các loại gia vị và nguyên liệu kèm theo như là đường, mì chính, canh dầu điều và canh nước mắm… Còn đối với hành tím, tỏi tươi, ớt thì rửa sạch và băm nhỏ ra. Rau muống thì mua loại rau non rửa sạch ngâm với nước muối sau đó nhặt sạch là được.
Các bạn có thể thấy chuẩn bị nguyên liệu vịt nấu chao không hề đơn giản phải không nào?Thế nhưng để nấu món này không hề khó. Chúc bạn nấu thành công món ngon với cẩm nang này!
>>>Cách chặt vịt nướng để bán, bí quyết ghi điểm với khách hàng<<<
Ngoài ra có một món cực ngon từ vịt nữa là vịt quay. Bạn có thể dễ dàng có được những miếng vịt quay thơm ngon từ những lò quay vịt chuyên nghiệp, hiện đại dưới đây: lò quay vịt xoay, lò quay có kính, chum quay vịt dùng than và gas,…
Liên hệ với Viễn Đông ngay để được hỗ trợ và tư vấn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)