Gà quay lu, vịt quay lu dường như là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người từ già đến trẻ. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta tự tay làm nên món ăn này cho cả gia đình thưởng thức phải không? Vậy thì hãy bỏ túi ngay cách làm gà quay lu, vịt quay lu được loquayvit.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!
Cách làm gà quay lu, vịt quay lu thơm nức mũi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta 1 con 1.5 kg
- 1 gói ngũ vị hương
- Tỏi, hành khô
- Chanh
- Mật ong
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu
Gà khi mua về bạn làm cho thật sạch, sau đó dùng dao chặt bỏ phần chân, cổ và 2 đầu cánh để riêng ra rồi dùng dao nhọn và xẻ dọc theo chiều của phần thịt ức gà.
Tiếp theo bạn cho các loại gia vị hỗn hợp gồm: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngũ vị hương cùng hành, tỏi băm nhỏ, thêm một chút dầu hào vào trong bát và trộn cho thật đều.
Với cách làm gà quay lu này thì bạn phết hỗn hợp các loại gia vị vừa trộn đều ở trên lên đều khắp toàn bộ bề mặt lớp da gà. Tiếp theo tiến hành ướp thịt gà trong khoảng thời gian chừng 3 tiếng đồng hồ.
Để làm được những món vịt quay hay gà quay thơm ngon nhất, khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cần được thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo cho chất lượng của món ăn. Bạn có thể tham khảo thêm về cách tẩm ướp gia vị vịt quay thơm ngon nhất.
Bên cạnh đó, nước chấm cũng là thành phần không thể thiếu quyết định tới chất lượng của món ăn. Với những cách pha nước chấm đậm đà hương vị sẽ giúp món ăn của bạn thêm sức hấp dẫn hơn rất nhiều.
Quay vịt
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì chúng ta tiến hành bước cuối cùng là quay vịt. Trước giờ người ta vẫn thực hiện các cách quay gà vịt như dưới đây.
Quay vịt bằng các bếp than thô sơ
Đây cũng là thói quen của nhiều người từ lâu nay, gà được quay bằng các bếp than thô sơ mù mịt khói. Tuy nhiên, cách làm này tồn tại rất nhiều hạn chế như: không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thành phẩm chín không đều.
Bên cạnh đó, người làm cũng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe trong việc canh chừng lửa vì lớp khói sinh ra từ bếp than quay gà vịt rất nguy hiểm, có chứa chất gây ung thư.
Sử dụng lu quay vịt chuyên nghiệp
Bạn vận hành lu quay vịt và đợi lu nóng khoảng 10 phút bạn mới cho gà,vịt vào quay, sẽ có 2 loại lu quay vịt để bạn lựa chọn:
- Lu quay vịt bằng than: Nhóm lò than để được lò than đỏ rực, loại than sử dụng là than hoa (than củi) để vịt quay có hương vị thơm ngon tự nhiên nhất.
- Lu quay vịt bằng gas: Bạn dùng vít để siết bếp gas khò vào đáy lò, khi quay chỉ cần bật lên để dùng.
Dùng móc cố định gà, vịt và treo lên giá treo vịt trong lu ( bạn lưu ý canh đều khoảng cách để vịt chín đều ). Thông thường, tùy vào kích thước vịt to hay nhỏ mà ta có thể quay từ 8 – 12 con/mẻ, sau đó đậy nắp kín lại.
Thông thường, chỉ mất khoảng 45 – 60 phút là gà sẽ chín đều. Tuy nhiên, giữa quá trình quay, bạn nên trở gà lại 1 lần, việc này đảm bảo gà chín vàng đều mọi góc cạnh.
Có thể thấy khâu quay vịt rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều khía cạnh khác nữa, và chúng tôi khuyên bạn nên dùng lu quay vịt chuyên nghiệp!
Tại sao bạn nên sử dụng lu quay vịt chuyên nghiệp?
Từ khi những chiếc lu quay vịt không khói chuyên nghiệp thì thiết bị đã được rất nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng ưa chuộng vì nó mang lại cho người dùng nhiều những lợi ích khi sử dụng.
Những ưu điểm mà lu quay vịt chuyên nghiệp mang lại như:
- Mua một lần dùng được cho nhiều năm, quay được số lượng lớn gà, vịt trong cùng một mẻ với thời gian ngắn nhất chỉ khoảng 1 giờ/mẻ.
- Đảm bảo chất lượng thành phẩm quay ra là tốt nhất. Các món gà quay lu, vịt quay lu của bạn sẽ có được màu sắc thu hút và bên trong chín mềm.
- Các nguyên liệu được quay trong lò kín không những được chín đều mà còn đảm bảo các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lò quay vịt mang lại sự an toàn hơn cho người sử dụng so với những phương pháp quay thủ công.
Giá lò quay vịt bằng than trên thị trường hiện nay cũng phù hợp với đại đa số những cửa hàng hiện nay. Bạn chỉ cần tìm cho mình một đơn vị cung cấp uy tín để có được những chiếc lu quay vịt, gà đảm bảo chất lượng nhất.
Hiện nay có 2 loại lò quay vịt phổ biến nhất là:
- Lò quay vịt Trung Quốc (lò quay vịt inox và lò quay vịt có kính) như: lò quay vịt có kính 80, lò quay vịt bằng gas 90,… mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhưng làm từ inox 430, có thể bị rỉ sét, hoen ố nếu không vệ sinh kĩ càng.
- Lò quay vịt Việt Nam: chất liệu inox 304 dày, chắc chắn và ít bị rỉ nên độ bền cao gấp đôi lò nướng vịt Trung Quốc. Nhược điểm là đường nét gia công còn thô sơ và giá thành cao hơn.
Bên cạnh đó, máy quay vịt bằng điện cũng được một số hàng quán sử dụng nhưng chưa phổ biến do giá thành cao, lắp đặt đường điện nhiều hơn so với lò quay vịt bằng than.
Linh kiện dùng kèm lò nướng vịt như móc treo vịt, bếp than, bếp gas cũng được Viễn Đông cung cấp đầy đủ, hỗ trợ gửi về tận nơi khi mua thay thế sau này!
Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về lu quay gà, vịt qua bài viết cẩm nang trên để được đội ngũ nhân viên của đơn vị tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bạn!
>>>Các dòng lò quay vịt Việt Nam được sử dụng phổ biến hiện nay
Ý kiến bạn đọc (0)