Những loại nguyên liệu và gia vị vịt nấu chao
Chọn vịt để nấu món vịt chao
Trước tiên là về cách chọn vịt nấu chao. Đặc điểm của món vịt chao ngon chính là ở phần thịt vịt phải thơm, không bị hôi. Phần thịt béo nhưng vẫn phải mềm. Chính vì thế loại vịt phù hợp nhất để chế biến món này chính là vịt xiêm hoặc vịt cỏ là sẽ phù hợp nhất. Nếu như không có 2 loại vịt này thì chúng tôi mới nên chống cháy bằng những loại vịt khác.
Về phần thịt vịt để giảm đi phần hôi của nó thì sau khi rửa sạch bằng nước lạnh thì chúng ta phải sử dụng đến muối sát vào toàn bộ thịt của vịt để ngấm khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Chắc chắn thịt sẽ đỡ bị hôi hơn nhiều.
Chọn chao để nấu vịt nấu chao
Đối với món ăn đỉnh cao này thì ngoài chọn vịt ra thì phần chao cũng chính là phần linh hồn. Sự thành công hay không về hương vị của sản phẩm này được quyết định phần lớn chính là về phần chao.
Chao hiện nay phổ biến có 2 loại chính là chao trắng và chao đỏ. Thông thường nếu như tự nấu món này ở nhà chúng ta sẽ đi mua chao bên ngoài. Thế nhưng các loại chao này thường sẽ không ngon và chất lượng cũng không đảm bảo được. Cách làm chao nấu vịt cũng đơn giản các bạn có thể tự làm sẽ tốt hơn.
Chao thích hợp để làm món này chính là chao đỏ. Loại chao này được lên men từ gạo đỏ nên có mùi vị rất đặc trưng. Thế nhưng theo Viễn Đông thì chúng ta nên kết hợp cả chao trắng và đỏ hương vị cũng sẽ rất tuyệt vời.
Nói thêm nữa là chao thường chỉ còn sử dụng được từ 7-10 ngày tính từ lúc chúng ta mở bình. Thế nên chúng ta cần lưu ý để tránh phải tình trạng sử dụng chao hư để rồi phá hỏng món ăn của chúng ta. Chao để càng lâu thì nấu món ăn này càng ngon đến đó.
Chọn khoai môn để chế biến món vịt nấu chao
Khoai môn là loại củ ăn kèm vào nồi nấu chao. Khoai môn giúp món ăn này đỡ ngán hơn và nó thường hút đi phần mỡ và phần mặn của món vịt nấu chao. Khoai môn ăn cũng rất bổ dưỡng, món khoai này cũng không thể thay thế bằng các loại khoai khác được hương vị sẽ không ngon bằng.
Khoai môn để nấu món ăn này thích hợp nhất thì ta chỉ nên chọn loại có kích thước bằng nắm tay là được rồi. To quá ăn sẽ bị sượng còn củ nhỏ quá thì sẽ lại không được thơm.
Chọn loại có ruột nhiều vân tím ăn ngon hơn, thơm hơn và lại bổ dưỡng hơn hẳn. Củ to vừa phải thì sẽ nhiều bột hơn.
Lưu ý: Khi bạn cho khoai môn vào chúng ta phải khuấy đều lên thường xuyên nếu không đáy của nồi vịt chao sẽ bị cháy xém do khoai môn dính vào.
Chọn dừa để chế biến
Món vịt này đặc biệt sử dụng nước dừa để nấu chứ không dùng đến nước trắng. Toàn bộ phần nước dùng của món ăn này nếu như muốn thơm béo hay không phụ thuộc vào mùi vị của quả dừa.
Thông thường dừa để nấu 1 con vịt chúng ta sẽ dùng 1 lít nước dừa tươi. Dừa có độ ngọt vừa nấu là ngon nhất. Tránh sử dụng dừa bị chua nếu không món ăn này sẽ rất kho đạt được mùi vị ưng ý.
Ngoài ra còn có các loại nguyên liệu khác như sau đây
Hành khô, tỏi khô, gừng tươi, hành lá, sa tế, chanh tươi…Những loại gia vị này thì mua ở đâu cũng được hết. Thế nhưng cần phải sơ chế thật sạch sẽ và được băm nhỏ toàn bộ. Và tỉ lệ của các loại nguyên liệu này phải là 1:1
Các loại gia vị khác để nấu món này như là: Nước mắm, đường, tiêu bắc, hạt nêm… cũng tương tự theo tỷ lệ 1:1
Các loại nguyên liệu và gia vị vịt nấu chao nói là cầu kỳ cũng không phải mà nói là đơn giản thì cũng không. Vì món ngon này được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu thế nên mỗi 1 loại đều rất quan trọng và ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Chúc bạn chế biến món này thành công với cẩm nang trên.
>>>Cách làm vịt quay để bán<<<
Ngoài những món ngon trên, có một gợi ý cho công việc kinh doanh của bạn là các món vịt quay. Việc kinh doanh vịt quay hiện nay vô cùng đơn giản nhờ những thiết bị quay vịt dưới đây: máy quay vịt từ than bằng dây xích, lò quay heo bằng than và gas hiện đại, lò quay vịt bằng điện,…
Liên hệ ngay với Viễn Đông để được tư vấn rõ hơn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)