Món vịt chao được bắt nguồn từ miền Tây thế nhưng theo thời gian cách ướp vịt nấu chao ở mỗi vùng miền lại được biến tấu khác nhau. Nếu như bạn đang quan tâm đến món ăn này thì hãy cùng loquayvit.vn tìm hiểu xem cách nào phù hợp nhất với mình nhé!
Chọn và sơ chế vịt trước khi tẩm ướp gia vị
Món ăn này có ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là chọn lựa thịt vịt, sơ chế và ướp thịt vịt. Hãy cùng với mình tìm hiểu lần lượt từng bước để hoàn thành món ăn này 1 cách tốt nhất theo từng bước từ A-Z sau đây:
Đầu tiên là về phần chọn vịt: Vịt để nấu món này nên chọn loại vịt xiêm béo khoảng tầm 2kg đổ lại và là vịt chưa đẻ thì tốt nhất. Sau khi đã có được vịt rồi chúng ta tiến hành sơ chế vịt. Đây cũng là 1 khâu rất quan trọng trước khi tẩm ướp gia vị chúng ta phải làm thật cẩn thận để vịt khi chế biến ra không có mùi lạ.
Sơ chế vịt nấu chao: Phần vịt ban đầu chúng ta chặt đôi ra để rửa và với nước sạch. Để cho mình vịt ráo hết nước rồi tiến hành thoa đều nước cốt chanh hoặc rượu trắng lên toàn thân của vịt. Để ngấm khoảng tầm 10 phút thì mang đi rửa lại nước nước sạch và lau khô vịt đi.
Những cách ướp thịt vịt nấu chao phổ biến hiện nay
Cách ướp vịt đơn giản nhất mà người miền Tây thường hay nấu:
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Vịt 1 con khoảng 1 kg
- Dừa xiêm 1 quả
- Khoai môn 1 củ
- Chao đỏ 4 miếng
- Rượu trắng 1 chén
- Chanh 1 quả
- Các loại gia vị như: Mì chính, đường, ớt, muối
Các bước tẩm ướp gia vị theo kiểu miền tây rất đơn giản mà thôi chúng ta cùng bắt tay vào làm nào!
Đây là bước quan trọng nhất sau công đoạn sơ chế tuần tự các bước như sau:
Trước tiên chúng ta hãy pha hỗn hợp theo lần lượt: 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa muối, 1 quả ớt giữ nguyên. Hỗn hợp này hòa quyện với nhau rồi thì chúng ta mới tiến hành đổ hỗn hợp này vào nước cốt dừa và lại đảo đều lên.Về phần chao đỏ chuẩn bị ở 1 cái bát khác và làm nhuyễn chao ra bằng thìa.
Rồi đổ hỗn hợp nước cốt dừa trên vào bát chao nhuyễn. Phải làm lần lượt đúng theo trình tự này thì các loại nguyên liệu sau khi tẩm ướp mới hòa quyện được với nhau. Nếu như làm theo các bước khác vị của món này sẽ bị thay đổi.
Về phần vịt khi để khô rồi chúng ta mang chặt thành từng miếng nhỏ và ngâm vào dung dịch trên cho dễ. Ướp khoảng từ 30 phút – 1 tiếng là được. Sau đó mới cho khoai môn vào luôn trong lúc nấu.
Đây là cách tẩm ướp nguyên liệu đơn giản nhất mà người miền Tây thường hay sử dụng. Các loại nguyên liệu cũng hết sức cơ bản. Ngoài ra còn có 1 cách khác theo kiểu miền Bắc như dưới đây.
Cách ướp vịt đơn giản nhất mà người miền Bắc thường hay nấu:
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Việt xiêm hoặc vịt béo 1 con
- 300 dừa nạo
- 1 trái dừa
- Chao 4 miếng
- 1 củ sen
- 200g nấm rơm
- 1 củ gừng
- 2 tép sả, 2 củ hành tím, 2 củ tỏi
- Sa tế, dầu điều
Các bước tẩm ướp món vịt nấu chao độc đáo này như sau đây:
Các loại nguyên liệu như sả, hành tím, gừng, tỏi ta băm nhỏ ra sau đó cho các loại nguyên liệu này theo thứ tự như sau:
Chuẩn bị 1 cái bát lớn sau đó cho nước cốt dừa vào dừa nạo vào. Cho tiếp phần gừng vào trước rồi tiếp đến 2 thìa sa tế, 2 thìa dầu điều vào khuấy đều lên.
Cắt phần củ sen và nấm rơm vào luôn với hỗn hợp và để chúng ngấm khoảng 15 phút thì cho tiếp vịt vào luôn. Để thêm 15 phút nữa thì cho nốt phần hành, sả và tỏi ta đã băm vào và lại để đó khoảng 15 phút. Và sau cùng mới cho chao vào cuối vì chao sẽ mặn.
Với 2 cách ướp vịt nấu chao độc đáo như trên chúng ta lại có cho mình những hương vị rất riêng thế nhưng lại không làm mất đi tính chất của món ăn này. Với cẩm nang nấu nướng của Viễn Đông chúng tôi hi vọng bạn sẽ chế biến được thêm nhiều món ngon hơn nữa cho cả gia đình mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu muốn kinh doanh vịt quay, có thể tham khảo thêm thông tin những mẫu lò quay vịt này của chúng tôi:
Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều sự hướng dẫn tư vấn nhất!
Ý kiến bạn đọc (0)